Nhạc cụ của người Afghanistan


Afghanistan - một khu vực lịch sử trước đây được biết đến như Aryana và Greater Khurasan. Nơi đây có lịch sử âm nhạc phong phú và đáng chú ý nhất trên thế giới. Kể từ thời tiền sử (Vedic-Avestan), âm nhạc ở Afghanistan cho thấy vị trí trung tâm của một quốc gia là một đóng góp quan trọng vào sự phát triển của âm nhạc với người dân khu vực Trung Á, Ba Tư, và tiểu lục địa Ấn Độ. Sự phát triển lịch sử, văn hóa và tôn giáo như Hy Lạp, tiền Hồi giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ghaznavid, Timurid, và Hindu, là minh chứng cho sự phát triển văn hóa của âm nhạc trong khu vực. Ngôn ngữ chính thức của Afghanistan là Pashto, Dari và Farsi; tất cả phản ánh trong bối cảnh âm nhạc Afghanistan. Để hiểu rõ hơn, Tạ Thâm xin mời các bạn đến với bài viết về một số nhạc cụ của đất nước Afghanistan.

 

Rubab

2001_rubab 

 

Rubab là nhạc cụ dân tộc của Afghanistan và nguồn gốc của nó có niên đại từ thế kỷ thứ 7 từ Trung Afghanistan. Nó còn được gọi là "Chúa tể của các nhạc cụ". Nó chủ yếu được chơi bởi các nghệ sĩ cổ điển Afghanistan, Pashtun, Tajik, Kashmir và Ba Tư.

 

Rubab là đàn ngăn đôi và cơ thể được tạc từ một mảnh gỗ, với màng bọc trên chiếc bát rỗng của hộp âm thanh, khi ngựa đàn đã được định vị. Nó có ba dây giai điệu, được điều chỉnh trong quãng 4 với 4 phím đàn. Ba dây buông và 15 dây giao cảm. Nhạc cụ này được làm từ thân của một cây dâu, và gỗ Rose. Mặt đàn làm từ da dê và các dây ban đầu làm từ ruột của dê con và bây giờ dây được làm bằng nylon.

 

Rubab của Afghanistan là đặc trưng trong âm nhạc và giai điệu dân gian cổ điển và truyền thống.  

 

Ghichak

2001_ghichak 

 

Ghichak là một nhạc cụ đặc biệt bởi vì cơ thể của nó thường được làm từ một hộp kim loại lớn. Đó là một loại fiddle hai dây chơi với một cây cung lông ngựa gọi là Kaman. Ghichak phổ biến ở các khu vực trung tâm và phía bắc của đất nước. Nhạc cụ này có thể được nghe trong bài hát "Bekhanom Meslay Bolbol -Tôi sẽ hát như một con chim họa mi".

 

Tamboor

2001_tamboor 

 

Tamboor là một nhạc cụ đàn dây làm bằng gỗ rỗng, với dây kim loại. Nó có các phím tương tự như các phím Tambour của Ấn Độ gắn chặt xung quanh cần đàn bằng gỗ rỗng. Tambour lớn có 18 dây và điều chỉnh tương ứng với chốt trên đầu cần đàn và 12 chốt ở mặt bên của cần đàn.  

 

Tula

2001_tula 

Tula là một cây sáo bằng gỗ, có sáu lỗ ngón tay ở phía trước và một lỗ ngón tay cái duy nhất trên mặt phẳng lưng.

 

Harmonium

2001_harmonium 

The Harmonium (hoặc "Harmonia") có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nhạc cụ này được sử dụng nhiều như "sur" khi hát. Cũng như trong âm nhạc cổ điển Ghazal, truyền thống, Khawali (Qawali)…. Về cấu trúc: thổi không khí vào lỗ sẽ tạo ra âm thanh. Bằng cách sử dụng các phím, bạn sẽ tạo ra âm thanh khác nhau.

Nhạc cụ này thường sử dụng kết hợp với Tabla.

 

Tabla

2001_tabla 

Tabla là một cặp trống có thể điều chỉnh, là nhạc cụ gõ chính ở Afghanistan và âm nhạc cổ điển Bắc Ấn Độ, được sử dụng trong truyền thống âm nhạc nghệ thuật Kabul. Bayan là một cái trống bằng kim loại có cao độ được điều chế bởi áp lực từ bàn tay trên da trống. Tabla hoặc Dahina là trống gỗ mà da của nó có thể được điều chỉnh để tạo độ cao chính xác. Nhạc cụ này khá hoàn hảo khi kết hợp với Harmonium. Rất nhiều người Afghanistan có sự kết hợp này cho âm nhạc tại nhà.

 

Zirbaghali

2001_zirbaghali 

Zirbaghali là trống một mặt, có thân làm bằng gỗ hoặc gốm. Nó có hình dạng như một chiếc cốc hay đồng hồ cát với mặt trống rộng. Mặt trống được phủ bằng da dê. Một loại trống tương tự được tìm thấy trong khu vực xung quanh của Trung Đông, bao gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới Ả Rập, được gọi là Darbuka, Tabla, Dumbek. Thân trống được làm bằng đất sét nung và một thiết kế gốm trên bề mặt của nó được tạo ra trong giai đoạn đầu, được sản xuất trên bánh xe của người thợ gốm: Đất sét được sơn màu vàng với thiết kế màu bạc. Mặt trống là da dê với một vòng tròn màu đen, đường kính khoảng 8 cm và được sơn ở trung tâm. Một mảnh vải dệt thoi màu đỏ và trắng với một vài sợi vàng khâu bao phủ chu vi của da. Ngoài ra còn có một "mắt" thêm vào thân đất sét trước khi nung. Chiều cao: 40 cm và đường kính của mặt: 20 cm.

 

Doyra

 

2001_doyra 

 

Doyra là một nhạc cụ hình tròn, hay còn được gọi là Dap, Childirma và Charmanda, được coi là một trong những nhạc cụ gõ cổ đại. Mặc dù nhạc cụ này được sử dụng rộng rãi trong các dân tộc khác nhau, dưới những cái tên khác nhau, nhưng những bức tranh tạc trên đá đã minh chứng cho thời đại của nó và sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ được tìm thấy trong khu vực Saymalitosh, Uzbekistan.

 

Doyra nguồn gốc như là một nhạc cụ dành cho phụ nữ và lan truyền rộng rãi giữa các dân tộc Turkic. Doyra được sử dụng trong các lễ nghi của người Uzbek (một thời gian dài trước khi Hồi giáo lan rộng) mà vẫn còn cho đến nay và chỉ phụ nữ được sự tham gia. Một người phụ nữ dẫn buổi lễ có nhạc cụ của riêng mình và nhạc cụ đó được sử dụng độc quyền trong buổi lễ này và vào thời điểm khác, nó được giữ trong bao hoặc bọc trong một tấm vải. Trong tất cả các buổi lễ, máu của động vật đã bị vấy bẩn trên Doyra và máu này được gọi là - đổi mới.

 

Mặc dù nhịp điệu chơi của phụ nữ rất đơn giản và dễ dàng thích ứng. Giai điệu được chơi bởi những người đàn ông hiện nay khác nhau rất nhiều. Đường kính của Doyra dần dần trở nên nhỏ hơn do sự thay đổi của các phương pháp chơi nó.  

 

Xu hướng sử dụng Doyra rộng hơn trong âm nhạc Uzbek, phát triển kỹ năng chơi và phổ biến chủ yếu trong quý thứ hai của thế kỷ XX chủ yếu do Ustad Olim Komilov.

 

Doyra thuộc về các loại nhạc cụ gõ như Nogora, Kayrok, Safoil, Reznogora và Dol. Nó cũng  được tìm thấy như một nhạc cụ hình tròn ở các nước phương Đông, bao gồm Ấn Độ, Afghanistan, Iran, Pakistan và được chơi cùng với các bài hát và điệu múa. Doyra cũng được chơi cùng với các nhạc cụ gõ của Mỹ Latinh, các nước châu Phi và các buổi biểu diễn Doyra của người phương Đông thường gây ấn tượng mạnh cho khán giả thế giới. Một trong những tính năng của Nghệ thuật Quốc gia Uzbek đã trở thành một phần thiết yếu của người Uzbekistan là điệu nhảy được kết hợp với Doyra. Âm nhạc Doyra không kịch bản trước. Nó đã tồn tại đến ngày bằng miệng và bằng việc biểu diễn thông qua các thế hệ nối tiếp nhau.

 

Ngoài ra còn một số nhạc cụ khác như: Sitar, Dhol, Sarangi, Daira ….

Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM
8/10 140 bình chọn
Quick comment
  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Lan! Hiện tại Nhạc cụ Tạ Thâm chưa có chi nhánh ở Sài Gòn, nhưng nếu bạn muốn mua móng đồi mồi đàn tranh thì Tạ Thâm sẽ gửi cho bạn qua EMS bưu điện. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)3.928.6059 để được tư vấn trực tiếp nhé! Cảm ơn bạn!

  LAN

muốn mua bộ móng đồi mồi đàn tranh của tạ thâm . Xin cho biết cửa hàng mình có chi nhánh ở sài gòn không ? cám ơn ( hiện mình đang sống tại saigon ).

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Vũ Minh Khôi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Nam! Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ số điện thoại để được Tạ Thâm tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Vũ minh khôi

Chào a tôi muốn mua một bộ đàn đá để về chưng bay ở quán cfe và một số nhạc cụ của các dân tộc trên cả nước và nhờ a tư vấn giúp và bán các sản phẩm nhạc cụ cho e .trân trọng.

  Nguyễn Nam

Chào anh (chị) cho em hỏi là học đánh đàn tranh nên bắt đầu từ đâuvà có những cơ sở nào dạy đánh đàn tranh uy tín ở miền Bắc không ạ!!!Em xin cảm ơn!!!!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Ngọc! Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Quyền! Đàn nguyệt giá thấp nhất của Nhạc cụ TẠ THÂM là cây NM1 có giá 2.800.000VND. Đàn nguyệt TẠ THÂM là những cây đàn có thể phục vụ biểu diễn chuyên nghiệp và đều được làm bằng gỗ nguyên miếng! Mỗi cây đàn đều được bảo hành 1 năm và bảo trì trọn đời, nên bạn yên tâm về chất lượng nhé! Nhạc cụ TẠ THÂM còn có các mẫu đàn nguyệt khác, mời bạn tham khảo tại website:http://tatham.vn/dan-nguyet-c136.html. Bạn vui lòng gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp nhé: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nguyễn Ngọc

Xin hỏi shop một bộ phụ kiện đàn bầu gồm: cần đàn loại đẹp, mobin loại tốt, khóa lên dây loại tốt là bao nhiêu tiền bao gồm cả ship? Mình ở Hạ long Quảng ninh.

  quyền

cho minh hỏi đàn nguyệt của mình rẻ nhất là loại 2 triệu 8 ah. có còn loại nào khac ko add, mình mới tập nên muốn mua một chiếc, chỉ biết bên mình là hàng uy tín và chất lượng .xin cảm ơn

Xem thêm
Tên Email Nội dung
facebook like fanpage