Nhạc cụ của đất nước Jamaica


Âm nhạc Jamaica là sự kết hợp thú vị của các nền văn hóa khác nhau, những âm thanh độc đáo, duy nhất mà người dân Jamaicakhông thể quên. Một nhân tố góp phần tạo nên những âm thanh độc đáo của âm nhạc Jamaica là việc sử dụng các nhạc cụ truyền thống của họ. Vậy, các nhạc cụ của họ có gì đặc sắc, hãy cùng Tạ Thâm tìm hiểu nhé!

 

Các loại trống

 

Trống là nhạc cụ quan trọng trong âm nhạc Jamaica và trống cũng là một trong những nhạc cụ đặc trưng trong âm nhạc Jamaica. Trống được sử dụng trong cả nước, và có mối liên hệ với các trống châu Phi. Kbandu là một loại trống tạo độ cao thấp và rộng thường được chơi với nhịp 4/4. Trống phức tạp hơn là Playin Kyas, nó nhỏ hơn và tạo độ cao lớn hơn. Playin Kyas thường được sử dụng như là trống chủ và nhịp điệu thường đảo phách và rất phức tạp do đó người chơi cần phải có đủ kiến thức. Gumbie là một loại trống hình thùng, được làm từ những mảnh cây rỗng với chiều dài khoảng 183 cm.

 

Kbandu

 

Goombah là một khối gỗ được khoét rỗng bên trong để tạo ra âm thanh. Loại trống dân dã được làm từ những thân cây rỗng được người dân Jamaica gọi là Goombay, và được phủ bằng da cừu hoặc da dê. Cuối cùng, trống Toombah được làm từ cây trumpet, được căng ngang bằng 3 dây.

 

Maraca

 

Bộ gõ cũng là những nhạc cụ đặc trưng và quan trọng trong âm nhạc của người dân Jamaica. Maraca là một nhạc cụ gõ khô làm từ quả bầu, vỏ dừa và được làm đầy với đậu khô hoặc hạt. Chúng cũng có thể được làm bằng nhựa, da, gỗ và thường được chơi theo cặp. Một Maraca tạo những nốt cao và một Maraca khác với các nốt thấp, tạo nên sự pha trộn âm thanh tuyệt vời khi đang chơi.

 

maraca

 

 

Mbira

 

Mbira là một tấm gỗ được gắn liền với các phím kim loại và thường được gắn vào một cái hộp cộng hưởng. Một Mbira bass được gọi là hộp Rhumba và nó tạo ra một âm thanh trầm. Nhạc cụ gõ khác bao gồm các hình tam giác, grater và chai thủy tinh.

 

Mbira

 

 

Boompipe

 

Một số nhạc cụ tiêu biểu của Jamaica là sáo và kèn. Sáo Coromantee được giới thiệu bởi người Arawak, người dân bản địa ở Jamaica. Tên đặc biệt này được bắt nguồn từ bộ lạc châu Phi - Coromantee. Ngoài ra, một sáo được làm từ xương động vật. Trước đây, sừng động vật được sử dụng làm kèn nhưng nó không được sử dụng nhiều trong ngày này. Boompipe là một loại sáo ống đặc trưng trong âm nhạc Jamaica. Âm thanh được tạo ra khi tiếng ù của môi thổi vào ống. Người chơi cũng có thể tạo ra các nốt khi bạn đóng một đầu của Boompipe trên mặt đất.

 

Boompipe

 

Đàn hạc Aeolian

 

Nhạc cụ dây cũng khá nổi bật trong âm nhạc Jamaica. Đàn hạc Aeolian được làm từ hộp gỗ, hộp âm thanh được đặt ở giữa và thường được chơi nơi có gió. Guitar cũng là nhạc cụ đặc trưng của âm nhạc Jamaica. Một số nhạc cụ dây phổ biến khác là Fiddle, Bangil, Banjo và Banjar. Jamaica chơi guitar của họ với một nhịp điệu đặc biệt và hấp dẫn cho mọi người nghe.

 

Aeolian

 

Đây là những nhạc cụ điển hình và phổ biến nhất trong âm nhạc Jamaica. Bây giờ bạn có thể hiểu lý do tại sao âm nhạc Jamaica rất hấp dẫn với các điệu nhảy.

Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM
8/10 140 bình chọn
Quick comment
  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Lan! Hiện tại Nhạc cụ Tạ Thâm chưa có chi nhánh ở Sài Gòn, nhưng nếu bạn muốn mua móng đồi mồi đàn tranh thì Tạ Thâm sẽ gửi cho bạn qua EMS bưu điện. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)3.928.6059 để được tư vấn trực tiếp nhé! Cảm ơn bạn!

  LAN

muốn mua bộ móng đồi mồi đàn tranh của tạ thâm . Xin cho biết cửa hàng mình có chi nhánh ở sài gòn không ? cám ơn ( hiện mình đang sống tại saigon ).

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Vũ Minh Khôi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Nam! Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ số điện thoại để được Tạ Thâm tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Vũ minh khôi

Chào a tôi muốn mua một bộ đàn đá để về chưng bay ở quán cfe và một số nhạc cụ của các dân tộc trên cả nước và nhờ a tư vấn giúp và bán các sản phẩm nhạc cụ cho e .trân trọng.

  Nguyễn Nam

Chào anh (chị) cho em hỏi là học đánh đàn tranh nên bắt đầu từ đâuvà có những cơ sở nào dạy đánh đàn tranh uy tín ở miền Bắc không ạ!!!Em xin cảm ơn!!!!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Ngọc! Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Quyền! Đàn nguyệt giá thấp nhất của Nhạc cụ TẠ THÂM là cây NM1 có giá 2.800.000VND. Đàn nguyệt TẠ THÂM là những cây đàn có thể phục vụ biểu diễn chuyên nghiệp và đều được làm bằng gỗ nguyên miếng! Mỗi cây đàn đều được bảo hành 1 năm và bảo trì trọn đời, nên bạn yên tâm về chất lượng nhé! Nhạc cụ TẠ THÂM còn có các mẫu đàn nguyệt khác, mời bạn tham khảo tại website:http://tatham.vn/dan-nguyet-c136.html. Bạn vui lòng gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp nhé: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nguyễn Ngọc

Xin hỏi shop một bộ phụ kiện đàn bầu gồm: cần đàn loại đẹp, mobin loại tốt, khóa lên dây loại tốt là bao nhiêu tiền bao gồm cả ship? Mình ở Hạ long Quảng ninh.

  quyền

cho minh hỏi đàn nguyệt của mình rẻ nhất là loại 2 triệu 8 ah. có còn loại nào khac ko add, mình mới tập nên muốn mua một chiếc, chỉ biết bên mình là hàng uy tín và chất lượng .xin cảm ơn

Xem thêm
Tên Email Nội dung
facebook like fanpage