Nhạc cụ trong âm nhạc Cải Lương


Nghệ thuật sân khấu Cải Lương là một loại hình sân khấu ca kịch. Cũng như những loại hình ca kịch khác, cái gốc của nó là sân khấu sàn diễn, nhưng cái hồn của nó là phần âm nhạc. Do đó, đối với một người diễn viên Cải Lương, không những phải biết diễn, mà còn phải biết ca hát.

 

0302_cai-luong-1

 

Âm nhạc cải lương thường có giai điệu và tiết tấu nhẹ nhàng vì các nhạc cụ dùng trong âm nhạc Cải lương là đàn dây tơ và dây kim, không có kèn trống như hát bội. Dàn nhạc Cải lương gồm các loại nhạc cụ chính như: Đàn kìm, Đàn Tranh, Đàn cò, Đàn ghi ta, dần dần sử dụng thêm các loại nhạc cụ khác như: Đàn sến, Violon, sáo, tiêu. Để các bạn hiểu rõ hơn về âm nhạc Cải Lương, hãy cùng Tạ Thâm điểm qua các nhạc cụ được sử dụng trong âm nhạc Cải Lương nhé!

 

Đàn kìm (đàn nguyệt): có 2 dây tơ, 8 phím. Nghệ nhân đàn kìm thường ngồi trông ngay ra sân khấu, giữ nhịp song lang và là người điều khiển dàn nhạc. Đàn kìm hòa cùng đàn tranh tạo âm hưởng rất hay.

 1401_Nguyt

 

 

 

Tùy làn hơi cao hay thấp của người diễn viên, đàn kìm có thể đàn 5 dây hò. Hò nhất ăn vào bậc thứ nhất dây Tiến; hò nhì ở bậc Xư dây Tiến; hò ba ở bậc chữ Xang; hò tư dây chính ăn bậc chữ Xê; hò năm ăn ở bậc chữ Cống dây Tiến.

Đàn tranh (đàn thập lục): có 16 dây kim khí với 3 khoảng âm : thượng, trung, hạ và tiếng song thinh nghe êm dịu.

 

1401_tranh

 

Đàn cò (đàn nhị): có 2 dây tơ, không phím, dùng vĩ, là nhạc khí dùng nhiều nhất ở hầu hết các dàn nhạc dân tộc như : cải lương, hát bội, hát chèo, nhạc lễ…

 

 1401_Nh

 

Đàn sến: có 2 dây tơ, ít nhấn; dùng riêng cho dàn nhạc cải lương.

 

 1401_sn

 

Guitar phím lõm: người Việt Nam cải tiến từ cây guitar của phương Tây, tiếng thanh như đàn tranh, dùng đàn bản vọng cổ và bài oán.

 

Violon: có 4 dây, cũng kéo như đàn cò.

 

 1401_violon

 

Sáo hoặc tiêu: sử dụng trong cải lương với một bậc hò.

 

1401_so 

Cây củn (quản): dùng trong cải lương hát giọng Hồ Quảng.

 

Âm nhạc Cải Lương được coi là món ăn tinh thần, là phần không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói riêng và đối với người dân Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, âm nhạc Cải lương của nước ta đang ngày càng mai một, thay vào đó là các loại hình nhạc hiện đại. Do đó, vấn đề giữ gìn và bảo tồn cần được đặc biệt chú trọng.

Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM Nhạc cụ truyền thống cao cấp TẠ THÂM
8/10 140 bình chọn
Quick comment
  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Lan! Hiện tại Nhạc cụ Tạ Thâm chưa có chi nhánh ở Sài Gòn, nhưng nếu bạn muốn mua móng đồi mồi đàn tranh thì Tạ Thâm sẽ gửi cho bạn qua EMS bưu điện. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)3.928.6059 để được tư vấn trực tiếp nhé! Cảm ơn bạn!

  LAN

muốn mua bộ móng đồi mồi đàn tranh của tạ thâm . Xin cho biết cửa hàng mình có chi nhánh ở sài gòn không ? cám ơn ( hiện mình đang sống tại saigon ).

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Vũ Minh Khôi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Nam! Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ số điện thoại để được Tạ Thâm tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Vũ minh khôi

Chào a tôi muốn mua một bộ đàn đá để về chưng bay ở quán cfe và một số nhạc cụ của các dân tộc trên cả nước và nhờ a tư vấn giúp và bán các sản phẩm nhạc cụ cho e .trân trọng.

  Nguyễn Nam

Chào anh (chị) cho em hỏi là học đánh đàn tranh nên bắt đầu từ đâuvà có những cơ sở nào dạy đánh đàn tranh uy tín ở miền Bắc không ạ!!!Em xin cảm ơn!!!!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Nguyễn Ngọc! Bạn vui lòng để lại số điện thoại để Nhạc cụ Tạ Thâm tư vấn cụ thể cho bạn nhé! Hoặc bạn gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nhạc cụ Tạ Thâm

Chào bạn Quyền! Đàn nguyệt giá thấp nhất của Nhạc cụ TẠ THÂM là cây NM1 có giá 2.800.000VND. Đàn nguyệt TẠ THÂM là những cây đàn có thể phục vụ biểu diễn chuyên nghiệp và đều được làm bằng gỗ nguyên miếng! Mỗi cây đàn đều được bảo hành 1 năm và bảo trì trọn đời, nên bạn yên tâm về chất lượng nhé! Nhạc cụ TẠ THÂM còn có các mẫu đàn nguyệt khác, mời bạn tham khảo tại website:http://tatham.vn/dan-nguyet-c136.html. Bạn vui lòng gọi số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp nhé: (04)3.928.6059. Cảm ơn bạn!

  Nguyễn Ngọc

Xin hỏi shop một bộ phụ kiện đàn bầu gồm: cần đàn loại đẹp, mobin loại tốt, khóa lên dây loại tốt là bao nhiêu tiền bao gồm cả ship? Mình ở Hạ long Quảng ninh.

  quyền

cho minh hỏi đàn nguyệt của mình rẻ nhất là loại 2 triệu 8 ah. có còn loại nào khac ko add, mình mới tập nên muốn mua một chiếc, chỉ biết bên mình là hàng uy tín và chất lượng .xin cảm ơn

Xem thêm
Tên Email Nội dung
facebook like fanpage